Tăng tốc độ máy tính cho người dùng Microsoft Windows

Google+

Dưới đây là các bước có thể giúp người dùng Microsoft Windows tăng tốc máy tính hoặc ít nhất là xác định lý do tại sao máy tính chạy chậm. Nếu máy tính của bạn lâu ngày chưa được khởi động lại thì hãy khởi động lại nó trước khi làm theo bất kỳ bước nào dưới đây.

1. Background programs (Chương trình nền)

Một trong những lý do phổ biến nhất làm cho máy tính chậm là các chương trình chạy nền. Xóa hoặc vô hiệu hóa mọi TSR và chương trình khởi động cùng hệ thống.

 Mẹo: Để xem những chương trình nào đang chạy nền chiếm dung lượng bộ nhớ và CPU mà chúng đang sử dụng, hãy mở Trình quản lý tác vụ. Nếu bạn đang chạy Windows 7 trở lên, hãy chạy Resmon để tìm kiếm và hủy bỏ chúng đi.

Nếu bạn có trình quét chống virus trên máy tính, chương trình bảo vệ phần mềm gián điệp hoặc tiện ích bảo mật khác, hãy đảm bảo rằng nó không quét máy tính của bạn trong nền. Nếu quá trình quét đang diễn ra, nó sẽ làm giảm hiệu suất tổng thể của máy tính của bạn.

2. Delete temp files (Xóa tập tin tạm thời)

Khi một máy tính chạy các chương trình, các tệp tạm thời được lưu trữ trên ổ cứng. Xóa các tệp tạm thời này có thể giúp cải thiện hiệu suất máy tính.

Trước tiên, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng tiện ích Windows Disk Cleanup để xóa các tệp tạm thời và các tệp khác không còn cần thiết trên máy tính.

3. Free hard drive space (Dung lượng ổ cứng miễn phí)

Nên để ít nhất 200-500 MB dung lượng ổ cứng miễn phí. Không gian có sẵn này cho phép máy tính có chỗ cho tệp hoán đổi tăng kích thước, cũng như có chỗ cho các tệp tạm thời.

4. Corrupted or fragmented hard drive (Ổ cứng bị hỏng hoặc bị phân mảnh)

  • Chạy ScanDisk, chkdsk hoặc một chương trình tương đương để xác minh không có vấn đề gì với ổ cứng của máy tính.
  • Chạy Defrag để giúp đảm bảo dữ liệu được sắp xếp theo thứ tự tốt nhất có thể.
  • Sử dụng các công cụ phần mềm khác để kiểm tra ổ cứng xem có lỗi nào không bằng cách xem SMART của ổ đĩa.

5. Scan for viruses (Quét virus)

Nếu máy tính của bạn bị nhiễm một hoặc nhiều virus thì nó có thể chạy chậm hơn. Nếu máy tính của bạn chưa cài đặt chương trình chống virus, bạn có thể chạy tiện ích trực tuyến Housecall miễn phí của Trend Micro để quét vi-rút trên máy tính của mình, cũng như loại bỏ chúng. Bạn cũng nên cài đặt chương trình chống vi-rút để bảo vệ chống vi-rút.

6. Scan for malware

Ngày nay, phần mềm gián điệp và phần mềm độc hại khác là nguyên nhân lớn gây ra nhiều sự cố, làm giảm hiệu năng máy tính. Ngay cả khi trình quét chống virus được cài đặt trên máy tính, thì chúng ta cũng nên chạy quét phần mềm độc hại. Sử dụng phiên bản Malwarebytes miễn phí để quét phần mềm độc hại trên máy tính của bạn.

7. Update Windows and drivers 

Đảm bảo bạn đã cài đặt tất cả các bản cập nhật Windows mới nhất. Nếu bạn đang truy cập Internet khi máy tính của bạn chậm, hãy đảm bảo tất cả các plugin của trình duyệt đều được cập nhật.

Đảm bảo bạn đã cập nhật bản driver mới nhất cho phần cứng máy tính của mình, đặc biệt là driver video mới nhất. Có driver lỗi thời có thể gây ra một loạt các vấn đề, bao gồm hiệu suất chậm.

8. Memory upgrade (Nâng cấp RAM)

Khuyến cáo máy tính bạn nên có tối thiểu 2 GB bộ nhớ (RAM) cho hệ thống 32 bit và 4 GB cho hệ thống 64 bit. Bằng cách có đủ bộ nhớ cho các chương trình chạy trong bộ nhớ, máy tính của bạn sẽ không cần phải trao đổi thông tin được lưu trong bộ nhớ sang tệp hoán đổi. Nếu đèn ổ cứng liên tục hoạt động, đó có thể là dấu hiệu cho thấy máy tính thường xuyên hoán đổi thông tin giữa bộ nhớ và ổ cứng của bạn.

9. Erase computer and start over

Nếu không có giải pháp nào ở trên giải quyết được vấn đề của bạn, một tùy chọn khác là cài đặt lại Windows. Xóa mọi thứ trên máy tính của bạn và cài đặt lại hệ điều hành có thể tăng hiệu suất bằng cách loại bỏ phần mềm hoặc trình điều khiển cũ. Cài đặt bản sao Windows mới, chương trình phần mềm và trình điều khiển mới nhất giúp xác minh không có sự cố liên quan đến phần mềm nào khiến máy tính của bạn bị chậm.

 Cuối cùng: Nếu máy tính của bạn đã quá cũ, nó sẽ có hiệu suất chậm hơn so với máy tính mới. Khi các chương trình phần mềm tiên tiến hơn được phát hành, chúng được tối ưu hóa để chạy hiệu quả hơn trên các máy tính mới hơn. Các máy tính cũ cũng không thể chạy các chương trình mới này, điều này có thể khiến chúng hoạt động chậm hơn. Hơn nữa, phần mềm mới có xu hướng đòi hỏi nhiều hơn mà các phần cứng cũ không có khả năng đáp ứng được, hoặc được nhưng không tối ưu -> Lên đời ngay một em :)

Share